Clicky
  1. Pháp luật

VKSND tỉnh Yên Bái kháng nghị bản án tuyên ông Đinh Tiến Hùng vô tội

Trần Thanh

(Dân trí) - VKSND tỉnh Yên Bái vừa ra quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm tuyên nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái Đinh Tiến Hùng không phạm tội.

Ngày 20/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hoài Nam, Viện trưởng VKSND tỉnh Yên Bái cho biết, đơn vị này vừa ban hành quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm xét xử của TAND tỉnh Yên Bái đối với ông Đinh Tiến Hùng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái cùng đồng phạm.

VKSND tỉnh Yên Bái kháng nghị bản án tuyên ông Đinh Tiến Hùng vô tội - 1

Ông Đinh Tiến Hùng vui mừng khi được tòa sơ thẩm tuyên vô tội (Ảnh: Văn Đức).

Theo ông Nam, sau khi nghiên cứu bản án, VKSND tỉnh Yên Bái xét thấy, bản án sơ thẩm đã bỏ lọt người phạm tội khi tuyên bị cáo Đinh Tiến Hùng không phạm tội Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm không khách quan, toàn diện khi đánh giá cáo trạng chỉ dựa vào lời khai duy nhất của Nguyễn Văn Hậu để xác định Đinh Tiến Hùng có lời nói khởi xướng việc khai thác quặng trái phép tại mỏ núi Ngàng. 

Trao đổi với phóng viên Dân trí sau phiên tòa sơ thẩm, luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong trường hợp bản án có hiệu lực (bản án không bị kháng cáo, kháng nghị) thì ông Đinh Tiến Hùng có thể sẽ được khôi phục tất cả các quyền lợi nghĩa vụ.

Theo luật sư Hướng, sau khi TAND tỉnh Yên Bái tuyên ông Hùng vô tội, có khả năng VKSND tỉnh Yên Bái hoặc VKSND cấp trên sẽ kháng nghị với bản án này.

Về thời gian kháng cáo của bị cáo sẽ là 15 ngày, thời gian kháng nghị của VKSND tỉnh Yên Bái là 15 ngày và thời gian kháng nghị của VKSND cấp trên sẽ là 30 ngày.

"Sau thời gian trên, nếu bản án không bị kháng cáo, kháng nghị, ông Hùng chứng minh được các thiệt hại do quá trình áp dụng pháp luật trong tố tụng hình sự vụ án, thì ông Hùng có quyền yêu cầu VKSND tỉnh Yên Bái bồi thường, xin lỗi", luật sư Hướng nêu.

Trước đó, chiều 7/11, TAND tỉnh Yên Bái đã tuyên án đối với các bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ án Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên và Sử dụng trái phép vật liệu nổ, xảy ra tại huyện Yên Bình (Yên Bái).

Theo đó, Hội đồng xét xử sơ thẩm bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đối với bị cáo Đinh Tiến Hùng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái.

Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Trung Dũng đã tuyên ông Đinh Tiến Hùng không phạm tội.

9 bị cáo khác lần lượt chịu các mức án như sau:

Lăng Đức Hân, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm, 19 năm tù, phạt tiền 100 triệu đồng.

Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy, 18 năm tù, phạt tiền 100 triệu đồng.

Bùi Minh Đức, công nhân Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm, 17 năm 6 tháng tù, phạt tiền 50 triệu đồng.

Bùi Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy, 17 năm tù, phạt tiền 50 triệu đồng.

Nguyễn Văn Báu, bảo vệ Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm, 15 năm tù.

Nguyễn Trọng Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy, 14 năm tù, phạt tiền 50 triệu đồng.

Trần Đắc Việt, thủ kho vật liệu nổ Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm, 10 năm tù.

Các bị cáo Lưu Bằng Đoàn và Nguyễn Mạnh Hùng, lao động tự do, đều bị tuyên án 2 năm tù cho hưởng án treo.

Diễn biến vụ án như sau: Ngày 30/12/2020, Công an tỉnh Yên Bái bắt quả tang Bùi Minh Đức về hành vi vận chuyển trái phép vật liệu nổ, thu giữ tại chỗ 294kg thuốc nổ và 400 kíp nổ.

Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Yên Bái xác định Lăng Đức Hân, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Ngọc Tâm cùng các đồng phạm đã sử dụng gần 3 tấn vật liệu nổ để khai thác trái phép quặng chì, kẽm trong các hầm lò có sẵn tại mỏ Núi Ngàng với tổng khối lượng hơn 1.000 tấn, chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng.

Sau đó, Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 9 bị can về các tội Vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ và Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 5/4/2022, Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Tiến Hùng (SN 1984, trú tại tổ 10, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái) về tội Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

Vụ án đã kéo dài gần 3 năm kể từ khi khởi tố. Trong đó, hồ sơ vụ án đã được các cơ quan tố tụng chuyển, trả nhiều lần, thời gian kéo dài.

Đọc nhiều trong Pháp luật