Clicky

"Gia tài" nghiên cứu khoa học của giảng viên trường nghề mang áo lính

Hoàng Lam

(Dân trí) - Với Trung tá - giảng viên Nguyễn Minh Tú, nghề giáo mang cho anh nhiều niềm vui về sự trao truyền. Trong màu áo lính, anh có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được giới chuyên môn đánh giá cao...

Từ cậu bé đam mê ô tô đến giảng viên trường dạy nghề

Dù là ngày nghỉ và mới trở về từ buổi gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ và các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp xuất sắc nhưng đúng hẹn, thầy Nguyễn Minh Tú có mặt tại trường. Gần 20 năm công tác trong môi trường quân đội đã rèn luyện tác phong kỷ luật của vị Trưởng khoa Máy xây dựng, Phó trưởng khoa Công nghệ ô tô, Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng.

Gia tài nghiên cứu khoa học của giảng viên trường nghề mang áo lính - 1

Trung tá - thầy giáo Nguyễn Minh Tú (thứ 3 từ trái sang) tại buổi gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại diện các nhà giáo tiêu biểu.

Nghề giáo hay quân nhân không phải là mơ ước từ nhỏ của anh. "Hồi bé, tôi có niềm đam mê đặc biệt với cơ khí ô tô. Ngày ấy, không dễ dàng để một đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Anh Sơn như tôi có một chiếc ô tô đồ chơi, nhưng khi đã có trong tay, tôi sẽ tháo tung ra rồi tìm cách lắp ghép lại.

Với niềm đam mê đặc biệt về cơ khí ô tô, học hết phổ thông trung học, tôi chọn thi vào khoa công nghệ ô tô, Trường Cao đẳng sư phạm kỹ thuật Vinh (nay là trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vinh). Ra trường, tôi tiếp tục học lên đại học và may mắn được tuyển dụng vào Trường Cao đẳng nghề số 4, khi khoa công nghệ ô tô mới thành lập.

Tôi hạnh phúc được làm việc và cống hiến đúng sở trường và niềm đam mê của mình, được công tác trong môi trường đoàn kết, chia sẻ, tương trợ lẫn nhau của những người thầy - người lính", anh Tú tâm sự.

Gia tài nghiên cứu khoa học của giảng viên trường nghề mang áo lính - 2

Thầy Nguyễn Minh Tú đón nhận hoa chúc mừng của ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trường Cao đẳng nghề số 4 có ba đối tượng học nghề chính, bao gồm trung học phổ thông, sau THPT và quân nhân xuất ngũ. Các đối tượng có sự phân hóa về trình độ văn hóa cũng như quan niệm về nghề nghiệp. Với từng đối tượng học sinh, thầy Tú sẽ có phương pháp riêng để truyền tải kiến thức cũng như kỹ năng nghề nghiệp phù hợp khả năng tiếp nhận.

Theo thầy Tú, đối với học sinh THPT thì vai trò của người thầy ở trường nghề rõ nét nhưng cũng vì thế mà vất vả hơn. Thực tế, nhiều em vào trường khi không đậu vào các trường văn hóa, còn chểnh mảng học hành, đặc biệt là chưa có sự định hướng rõ nét về nghề nghiệp và tương lai.

"Đối với đối tượng học sinh THPT, thầy giáo thực sự là vừa dạy, vừa dỗ, giúp các em định hướng nghề nghiệp phù hợp với khả năng, năng khiếu và niềm yêu thích của mình. Còn đối với học sinh sau THPT hay quân nhân xuất ngũ, các em đã có sự định hướng rõ ràng khi lựa chọn ngành công nghệ ô tô.

Gia tài nghiên cứu khoa học của giảng viên trường nghề mang áo lính - 3

Thầy Tú phát biểu tại buổi gặp các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp xuất sắc do Tổng cục dạy nghề tổ chức.

Sự đam mê của các em là động lực để người thầy như chúng tôi dốc sức, dốc lòng truyền đạt kiến thức, kỹ năng, để các em vững vàng về chuyên môn, góp phần tạo nguồn nhân lực có trình độ cho xã hội. Ngược lại, các em đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng khi vừa ra trường chính là sự khẳng định thương hiệu, uy tín của nhà trường trong công tác đào tạo nghề", thầy Tú chia sẻ.

Với tâm huyết và lòng yêu nghề, thầy Tú đã góp phần cùng nhà trường đào tạo nhiều thế hệ học sinh, sinh viên có chuyên môn, ý thức kỷ luật. Thầy cũng là người dẫn dắt, bồi dưỡng nhiều giảng viên trẻ và học sinh giành nhiều giải cao trong các kỳ thi về tay nghề cấp tỉnh, cấp bộ và toàn quốc.

Đam mê nghiên cứu

Giảng dạy tại khoa Công nghệ ô tô, thầy Nguyễn Minh Tú luôn tiên phong trong đổi mới phương pháp quản lý giáo dục nghề nghiệp, cùng đồng hành với khoa, nhà trường mạnh mẽ sáng tạo, linh hoạt để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Đặc biệt, thầy luôn xây dựng tinh thần đoàn kết, cùng giúp đỡ tập thể, cá nhân tích cực học hỏi, trau dồi, chia sẻ kinh nghiệm để mỗi thầy cô giáo của khoa hoàn thiện về chuyên môn.

Gia tài nghiên cứu khoa học của giảng viên trường nghề mang áo lính - 4

Thầy Tú (ngoài cùng bên trái) đạt giải cao tại các hội thảo giáo dục nghề nghiệp.

Sự phát triển không ngừng của nền khoa học kỹ thuật đòi hỏi một đội ngũ những người thợ ngày càng đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn, ý thức kỷ luật. Bởi vậy, người thầy cũng phải không ngừng đổi mới, hoàn thiện, nâng cao năng lực bản thân.

Nhiều năm liền, thầy giáo Nguyễn Minh Tú đạt các giải cao tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc hay phong trào giảng dạy, nghiên cứu khoa học trong ngành quân đội.

Không chỉ tích cực đổi mới phương pháp dạy, lấy học sinh làm trung tâm, để các em phát huy tốt nhất năng lực bản thân, thầy Tú còn dành nhiều thời gian cùng đồng nghiệp nghiên cứu các đề tài khoa học được công nhận là đề tài, sáng kiến cấp tỉnh, cấp Bộ.

Đặc biệt, các đề tài như: mô hình động c?公众号:暂未开通 cắt bổ (2013), mô hình hệ thống điều hòa không khí 2 dàn lạnh trên ô tô (2016), mô hình hệ thống điều hòa không khí 2 dàn lạnh trên ô tô (2020), sa bàn huấn luyện bãi tập lái máy xúc (2019), mô hình hệ thống phanh ABS (2021) đã được đưa vào giảng dạy tại Trường Cao đẳng nghề số 4 cho đến nay.

Cùng với đó, thầy Tú chủ biên hoặc cùng các đồng nghiệp tham gia biên soạn nhiều giáo trình, sách chuyên khảo được ứng dụng trong giảng dạy tại nhà trường.

Gia tài nghiên cứu khoa học của giảng viên trường nghề mang áo lính - 5

Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của thầy Tú đã được đưa vào giảng dạy tại Trường cao đẳng nghề số 4 - Bộ quốc phòng nhiều năm nay.

Với sự nỗ lực, cống hiến không mệt mỏi, thầy giáo Nguyễn Minh Tú là một trong những hạt nhân tích cực, cùng các đồng nghiệp đưa Khoa công nghệ ô tô, Trường cao đẳng nghề số 4 trở thành một trong những khoa đầu tiên của cả nước có ngành Công nghệ ô tô tiếp cận nghề thế giới.

Với thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, ngày 17/11 vừa qua, thầy Nguyễn Minh Tú vinh dự đại diện các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp xuất sắc toàn quốc được tham dự buổi gặp mặt Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tá, thầy giáo Nguyễn Minh Tú cũng đã vinh dự có bài tham luận chia sẻ về những kinh nghiệm của mình trong gần 20 năm giảng dạy tại Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng, đặc biệt kinh nghiệm về phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trang thiết bị để phục vụ trong công tác giảng dạy.

Gia tài nghiên cứu khoa học của giảng viên trường nghề mang áo lính - 6

Thầy Tú cùng các giáo viên tiêu biểu toàn quốc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Chính phủ.

"Đây là một vinh dự không chỉ riêng tôi mà với tập thể nhà trường, là nguồn động viên khích lệ lớn đối với những giáo viên làm công tác giảng dạy ở các trường nghề.

Được tham dự buổi gặp mặt, nghe nhiều câu chuyện của các đồng nghiệp, được lắng nghe những lời căn dặn trực tiếp từ người đứng đầu Chính phủ, tôi càng thấm thía hơn về câu nói "muốn có học sinh giỏi, phải có người thầy tốt".

Học sinh chỉ được tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất nếu nhận được sự dìu dắt và chỉ bảo của thầy cô có năng lực, tâm huyết, trách nhiệm và phương pháp truyền cảm hứng, tạo động lực cho học sinh", Trung tá - thầy giáo Nguyễn Minh Tú chia sẻ. 

Ảnh nhân vật cung cấp