Clicky
  1. Đời sống
  2. Cộng đồng

Hành trình phi thường duỗi thẳng lưng chàng trai có cột sống cong chữ Z

Viên Minh

(Dân trí) - Hai ca phẫu thuật đầy rủi ro đã giúp Jiang Yanchen vốn có cột sống cong hình chữ Z, tiến thêm một bước mới quan trọng trên hành trình dài để có thể đứng thẳng.

Theo SCMP, Jiang Yanchen, 19 tuổi, bị viêm cột sống dính khớp khiến cổ cong về phía sau, cơ thể gập cong hình chữ Z. 

Kể từ thời tiểu học, anh đã phải chiến đấu với chứng loạn dưỡng cơ bẩm sinh. Căn bệnh khiến phần thân trên của anh bị xoắn thành hình chữ Z. Khoảng cách giữa đầu và mông chỉ bằng một bàn tay buộc anh phải quỳ gối trong lớp để học bài. 

Tuy nhiên, sự đau đớn về thể xác không ngăn cản ước mơ vào đại học của Jiang. Năm 2022, anh tham gia kỳ thi tuyển sinh trong khi nằm trên thảm tập yoga và được nhận vào Đại học Đức Châu, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc - quê hương anh. 

Hành trình phi thường duỗi thẳng lưng chàng trai có cột sống cong chữ Z - 1

Jiang Yanchen đã trải qua 2 ca phẫu thuật thành công, đánh dấu một bước mới quan trọng trên hành trình dài để có thể đứng thẳng (Ảnh: Đại học Bắc Kinh).

Khả năng phục hồi của Jiang không chỉ tiếp thêm nguồn cảm hứng cho cộng đồng mà còn giúp anh được can thiệp y tế góp phần thay đổi cuộc sống. 

Tháng 5, anh gặp bác sĩ Wang Yu - Trưởng khoa Chỉnh hình tại Bệnh viện Đại học Bắc Kinh. Bác sĩ Wang đồng ý chủ trì nghiên cứu cách phẫu thuật để giải quyết tình trạng hiếm gặp của chàng trai 19 tuổi.

Ban đầu, sự phức tạp và tính chất rủi ro cao của cuộc phẫu thuật khiến Wang do dự khi nhận nhiệm vụ, bởi chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến bệnh nhân bị liệt từ cổ trở xuống.

Ngoài ra, căn bệnh của Jiang cực kỳ hiếm, chưa có tiền lệ thành công nào được ghi nhận trong tài liệu y khoa Trung Quốc hoặc trên thế giới. 

Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế từ 8 khoa khác nhau, bác sĩ Wang đã nghĩ ra một phương pháp điều trị tỉ mỉ. Jiang đã thực hiện hai ca phẫu thuật đầy rủi ro vào ngày 25/5 và ngày 15/8.

Đêm sau ca phẫu thuật đầu tiên, bệnh nhân được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt, đánh dấu một thời điểm quan trọng. 

Các bác sĩ phát hiện anh bị hạn chế cử động chân tay vào sáng hôm sau, cho thấy có thể bị tổn thương dây thần kinh. May mắn sau đó Jiang đã hồi phục. 

Dù ca phẫu thuật đầu tiên đã thay đổi hình dạng cột sống nhưng các dây thần kinh vẫn chưa kịp thích nghi với trạng thái gập lại. Ca mổ thứ hai tưởng chừng đơn giản hơn nhưng lại khiến bệnh nhân có nguy cơ bị suy tim. Bất chấp khó khăn, nam sinh viên đã hồi phục ngoạn mục. 

Ngày 8/10, chiếc nẹp đầu đã đồng hành cùng Jiang trong gần 5 tháng đã được tháo ra, đánh dấu kết quả thành công của giai đoạn điều trị đầu tiên, giúp anh chuyển đổi từ tư thế gập ngược 180 độ sang 90 độ. 

Điều này cho phép Jiang ngồi trên ghế và nhìn rõ những người xung quanh. "Cuối cùng tôi đã nhìn thấy mọi người trong tầm mắt", anh cười đùa.

Hành trình phi thường duỗi thẳng lưng chàng trai có cột sống cong chữ Z - 2

Nhờ ca phẫu thuật gần đây nhất, Jiang đã có thể đón sinh nhật lần thứ 19 trên ghế (Ảnh: Đại học Bắc Kinh).

Hồi tháng 8, Jiang tổ chức sinh nhật lần thứ 19 trong bệnh viện và viết trên mạng xã hội: "Bầu trời tuổi 19 đẹp lạ thường. Tôi sẵn sàng ôm núi ôm biển, với tương lai đầy hứa hẹn phía trước".

Trong khi cắt bánh sinh nhật cho con trai, mẹ của Jiang xúc động: "Sinh nhật năm nay đánh dấu một khởi đầu mới đối với con. Mẹ đã cho con sự sống đầu tiên và bác sĩ Wang Yu đã cho con cơ hội sống thứ hai".

Jiang sau đó được xuất viện. Phần gập 90 độ còn lại trên cơ thể anh sẽ được chỉnh sửa bằng các ca phẫu thuật sau này.

Câu chuyện phi thường của chàng trai 19 tuổi được Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Bắc Kinh đăng tải trên mạng xã hội đã khiến nhiều người cảm động sâu sắc.

"Một thanh niên tuyệt vời, một bác sĩ tuyệt vời, một người mẹ tuyệt vời!", một người viết. 

"Tôi rất cảm động! Có một số khoảnh khắc quan trọng khiến tôi phải nín thở. Hoan hô các nhân viên y tế và tán dương ý chí nghị lực đáng kinh ngạc!", một người khác nói.

"Chúc Jiang và gia đình mọi điều tốt đẹp nhất, hy vọng rằng sau khi chịu đựng gian khổ, tương lai của anh sẽ thuận buồm xuôi gió và gặp nhiều may mắn!", người thứ ba bình luận.

Đọc nhiều trong Đời sống