Clicky
  1. Bất động sản

Giá nhà Trung Quốc giảm kỷ lục, cuộc khủng hoảng vẫn chưa có lối thoát

Huỳnh Anh

(Dân trí) - Giá nhà Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 8 năm, cho thấy khủng hoảng bất động sản vẫn chưa có lối thoát ngay cả khi nước này đã đưa ra rất nhiều biện pháp hỗ trợ.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Trung Quốc, giá nhà mới trong tháng 10 ở 70 thành phố vừa và lớn đã giảm 0,38% so với tháng trước, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2015. Trong tháng 9, giá nhà cũng đã giảm 0,3%.

Như vậy, giá nhà tại các thành phố lớn của Trung Quốc đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp và là mức giảm mạnh nhất trong 8 năm qua.

Diễn biến này cho thấy nhu cầu bất động sản ở Trung Quốc tiếp tục sụt giảm bất chấp các biện pháp hỗ trợ thị trường và cuộc khủng hoảng địa ốc ở nước này vẫn chưa thấy lối thoát.

Các biện pháp kích thích đưa ra trong năm nay vẫn chưa thể xoay chuyển thị trường và đà hồi phục của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn sẽ bị kìm hãm.

Ma Hong, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty phân tích Zhixin Investment Research, cho biết lý do quan trọng nhất khiến giá giảm là nhu cầu yếu.

"Khách hàng không biết liệu những ngôi nhà mà họ mua có được giao đúng hạn như chủ đầu tư đã hứa hay không", ông nhấn mạnh với Reuters.

Giá nhà Trung Quốc giảm kỷ lục, cuộc khủng hoảng vẫn chưa có lối thoát - 1

Giá nhà tại Trung Quốc tiếp tục giảm sâu (Ảnh: Bloomberg).

Từng là động lực tăng trưởng quan trọng, chiếm khoảng 25% nền kinh t?公众号:暂未开通 Quốc, chính sách 3 lằn ranh đỏ đã khiến nhiều nhà phát triển bất động sản bị siết thanh khoản, tăng rủi ro vỡ nợ và nhiều dự án đóng băng.

Liu Aihua, người phát ngôn của Cục Thống kê Trung Quốc cho rằng thị trường bất động sản vẫn đang điều chỉnh và chuyển đổi, đồng thời sẽ có những "bước ngoặt" trong quá trình phục hồi kinh tế.

Trước đó, thị trường bất động sản có giai đoạn hồi phục ngay sau khi Trung Quốc chấm dứt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Tuy vậy, đà hồi phục này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Chia sẻ với Bloomberg, Chen Wenjing, Giám đốc nghiên cứu tại công ty địa ốc China Index Holdings, cho rằng: "Người mua nhà do dự khi thu nhập giảm mạnh và triển vọng thị trường không mấy chắc chắn".

Thời gian qua, khủng hoảng bất động sản đã nhấn chìm gần như toàn bộ các ông lớn trong ngành, đẩy họ vào tình cảnh thiếu hụt thanh khoản và không thể hoàn tất các dự án còn dang dở.

Zhang Dawei, nhà phân tích tại công ty bất động sản Centaline thì cho rằng các chính sách bất động sản, đặc biệt là ở các thành phố lớn, cần phải được đẩy mạnh hơn nữa. "Giá nhà dự kiến tiếp tục giảm trong tháng 11 và tháng 12", ông dự báo với Reuters.

Theo Bloomberg, Reuters
Đọc nhiều trong Bất động sản